Episode 107 – Ulam

Episode 107

Ang ulam o putahe ay tawag sa mga pagkain na isinasama sa kanin kapag kinakain. Sa bansang tulad ng Pilipinas, ang ulam ay isang integral na parte ng hapagkainan.

Ang pinakamalapit na tawag sa ulam sa wikang Ingles ay viand.

Samantala ang putahe ay katumbas din ng salitang Ingles na cuisine, na nagmula sa France na cuisine o “pagluluto”, “sining ng pagluluto” o “kulinaryong sining”, “kusina”; na nagmula naman sa Lating coquere, “magluto”.

Sa mas tiyak na kahulugan, isang partikular na pangkat ng mga nakaugalian o mga tradisyon at pagsasagawa sa pagluluto, na karaniwang kaugnay ng isang partikular na kultura.

Karaniwang pinapangalan ang ulam o putahe mula sa rehiyon o pook kung saan umiiral ang nasabing kalinangan.

Pangunahin naiimpluwensiyahan ang putahe ng mga ingredient o mga sangkap na makukuha sa lugar o sa pamamagitan ng pakikipagkalakal.

Nakakaimpluwensiya rin ng malakas ang mga pampananampalatayang mga batas sa mga putahe.

Halimbawa ng mga ulam o putahe sa Pilipinas ay ang adobo at sinigang.

Marlonizer Acknowledgments: Wikipedia

Marlonizer ©2014 All Rights Reserved.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s